Bình Dương được vinh danh thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2021

Thong Pho Thong Minh Binh Duong

Từ ngày 23/2 đến ngày 25/2/2021 (giờ Việt Nam), Hội thảo của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã được tổ chức trực tuyến do thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada đồng tổ chức, được kết nối tới trụ sở chính của ICF tại New York (Hoa Kỳ) và các thành phố khác trên thế giới.

 

Từ ngày 23/2 đến ngày 25/2/2021 (giờ Việt Nam), Hội thảo của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã được tổ chức trực tuyến do thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada đồng tổ chức, được kết nối tới trụ sở chính của ICF tại New York (Hoa Kỳ) và các thành phố khác trên thế giới. Ngày 25/2/2021, ICF đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2021 (SMART21) bao gồm Vùng thông minh Bình Dương (Việt Nam) và một số thành phố, khu vực của 8 quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nga, Úc, Canada, New Zealand, Anh và Brazil.

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2019, 2020 và 2021. Điều đó khẳng định định hướng phát triển thành phố thông minh của Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới hiện nay.

ICF có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ), là một mạng lưới toàn cầu kết nối hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. ICF nghiên cứu, lựa chọn và vinh danh các đô thị tiêu biểu thông minh của thế giới dựa trên các tiêu chí mà ICF đề ra nhằm phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và giữ gìn truyền thống văn hóa. Danh sách SMART21 vừa công bố được lựa chọn bởi ICF dựa trên số liệu định lượng và định tính, được tập trung vào sáu tiêu chí lớn mang tính nền tảng, bao gồm: băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, bền vững và ủng hộ – khích lệ. Bộ tiêu chí giúp cho các cộng đồng có thể bước đầu “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn khu vực.

Đề án thành phố thông minh Bình Dương được triển khai từ năm 2016 dựa trên sự hợp tác, kết hợp mô hình Ba nhà (Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp); phát triển hệ thống nghiên cứu khoa học công nghệ, mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp… đã tạo được dấu ấn với người dân và doanh nghiệp trong tỉnh và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ kết quả triển khai Đề án thành phố thông minh Bình Dương, tháng 9/2020, Bình Dương đã giới thiệu Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với mô hình 5 lớp – Đề án trọng điểm tiếp theo trong Đề án Thành phố Thông minh Bình Dương, đây là giải pháp xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, liên ngành phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt có tác động lớn trong việc thu hút nguồn nhân lực, mỗi lớp sẽ đóng một vai trò cụ thể trong việc thu hút nguồn nhân lực, lớp thứ nhất về quy hoạch đô thị và giao thông, với việc ứng dụng mô hình Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng TOD và kiến tạo nơi chốn sẽ giúp Bình Dương xây dựng đô thị được quy hoạch khoa học, việc giao thương đi lại thuận lợi, sẽ giúp con người được sống, làm việc và vui chơi tiện nghi và thoải mái, lớp thứ 2 về xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo sẽ giúp Bình Dương tiếp tục phát huy và trở thành vùng đất năng động và đầy sức sống, tạo ra một môi trường tốt cho việc thu hút nguồn nhân lực, việc phát triển kinh tế cân bằng ở lớp 3 sẽ tạo ra hệ sinh thái thương mại dịch vụ phục vụ con người, phục vụ giao thương, là một khía cạnh quan trọng trong việc thu hút nguồn nhân lực, chiến lược chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 sẽ giúp thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia, đưa Bình Dương trở thành vùng đất hiện đại, hòa nhịp với dòng chảy của kỷ nguyên mới, mỗi lớp trong mô hình 5 lớp sẽ có vai trò của riêng mình trong chiến lược phát triển lấy con người làm trọng tâm, từ đó tổng hòa tạo thành một chiến lược phát triển liên ngành, toàn diện cho Bình Dương trong giai đoạn tiếp theo.

Việc Bình Dương lọt vào top SMART21 trong ba năm liên tiếp khẳng định hướng phát triển đúng đắn, phù hợp với xu thế toàn cầu và có ý nghĩa to lớn tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời nâng tầm vị thế của Bình Dương trên trường quốc tế, tạo điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của hơn 180 đô thị thành viên trên toàn thế giới của ICF; tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, các viện trường trên thế giới là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

​Danh sách 21 thành phố/ vùng thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2021

Adelaide, South Australia, Úc

Alexandria Lakes Area, Minnesota, Hoa Kỳ

Belfast, Northern Ireland, Anh

Bình Dương, Việt Nam

Coquitlam, British Columbia, Canada

Curitiba, Paraná, Brazil

Vùng Đô thị Durham, Ontario, Canada

Fairlawn, Ohio, Hoa Kỳ

Fredericton, New Brunswick, Canada

Thị trấn Langley, British Columbia, Canada

Thành phố Maple Ridge, British Columbia, Canada

Markham, Ontario, Canada

Mississauga, Ontario, Canada

Mát-xcơ-va, Nga

Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ

Prospect, South Australia, Úc

Rochester, New York, Hoa Kỳ

Sunshine Coast, Queensland, Úc

Townsville, Queensland, Úc

Wellington, New Zealand

Winnipeg, Manitoba, Canada​

Nguồn: binhduong.gov.vn

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
CÔNG TY TNHH TGP MEDIA Add: Số 21 đường ĐX 117, Khu 7, Phuờng Tân An, Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương Email: tgpmedia247@gmail.com Hotline: 0848 155 789 | 0974 668 700

Yeah! Khám phá các khu vực ở Bình Dương

Nhận đăng bài, toplist, backlink... Nhận đăng bài viết mới review, đánh giá, du lịch, homestay, nhà nghỉ, nhà hàng, cửa hàng shop, giải trí, làm đẹp, nội thất... Nhận đưa nội dung lên đầu top, top list bài viết trên trang
Để biết chi tiết, vui lòng liên hệ Zalo hoặc chat Messenger.

Xin cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *